Blue Lake – hồ tự nhiên tuyệt đẹp ở New Zealand

Được mệnh danh là hồ nước sạch nhất thế giới, Blue Lake chưa bao giờ khiến du khách thất vọng bởi sắc xanh đẹp mê hồn và khả năng nhìn xuyên thấu tận đáy. Vẻ đẹp kì diệu của Blue Lake cũng chính là lý do khiến nơi đây trở thành địa điểm thu hút du lịch ở New Zealand, tuy nhiên nơi đây không dành cho các hoạt động vui chơi giải trí mà đơn giản bạn chỉ được phép tận hưởng ngắm nhìn hồ tuyệt đẹp này thôi.

 

Blue Lake (hay còn gọi là Rotomairewhenua ở Māori) là hồ nước ngọt nhỏ nằm trong Công viên quốc gia Nelson Lakes ở một vùng phía Nam dãy núi Alps của New Zealand. Hồ Blue Lake gọi theo tiếng Maori tại New Zealand là Rotomairewhenua, có nghĩa là “thiêng liêng”. Blue Lake nằm tại độ cao khoảng 1.200m trên mặt nước biển và có diện tích mặt hồ rộng gần 70ha. Nơi đây cũng được xem là kỳ quan thiên nhiên thế giới độc đáo ở New Zealand.

 

Trong một nghiên cứu tiến hành vào năm 2011, các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Nước và Khí quyển (NIWA) đã chỉ ra rằng hồ nước này có thể nhìn xuyên thấu từ trên mặt nước xuống dưới đáy với độ sâu lên đến 80m. Chính vì vậy mà hồ nước này được coi là trong sạch nhất trên thế giới.

 

Nước tại đây bắt nguồn từ hồ Constance, nhưng dòng nước lại chảy qua các mảnh vụn lở đất tạo thành một con đập ngăn cách giữa hai hồ. Con đập tự nhiên có chức năng lọc ra gần hết tất cả các cặn bẩn trong nước. Nhờ đó, nước hồ Blue Lake luôn giữ được vẻ xanh trong. Cũng chính vì thế, các nhà khoa học cũng đánh giá Blue Lake có tầm nhìn còn xa hơn cả suối Te Waikoropupu nổi tiếng ở Golden Bay.

 

Người ta đã tổ chức một nghiên cứu khoa học để đo độ trong suốt của nước hồ với sự tham gia của nhà khoa học NIWA Mark Gall, một chuyên gia về thiết bị quang học đại dương. Bên cạnh đó, một số chuyến thám hiểm bằng máy bay trực thăng cũng được thưc hiện để xác định rằng tầm nhìn ngang của Blue Lake có thể dao động trong khoảng 70-80 m. “Tầm nhìn lý thuyết trong nước cất khoảng 80 m, theo ước tính từ các phép đo dụng cụ tốt nhất có sẵn trong phòng thí nghiệm”, tiến sĩ Davies-Colley nói. “Vì vậy, có thể nói nước trong hồ Blue Lake là có độ sạch ngang ngửa với nước tinh khiết quang học”.

 

Với vẻ đẹp hiếm có của Blue Lake, nơi đây được coi là điểm nhấn nhất định nên ghé qua khi du lịch New Zealand. Du khách sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên trước độ trong xanh như pha lê của nước hồ. Và chỉ khi tận mắt chứng kiến bạn mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của tạo hóa, giữa rừng cây xanh ngắt, Blue Lake hiện lên thơ mộng và hữu tình.

Ngày cập nhật: 30/09/2019

Các tin mới cập nhật