Chỉ dẫn chỗ ở cho sinh viên du học New Zealand

New Zealand được xem là mảnh đất hứa cho ai có ý định du học bởi hệ thống giáo dục tiên tiến, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và môi trường nhiều cơ hội để phát triển. Bên cạnh ngành học, thành phố du học, chỗ ở cũng là một trong những vấn đề mà nhiều du học sinh quan tâm nhất. Hiện tại, New Zealand có 3 hình thức nhà ở dành cho du học sinh gồm: ký túc xá, homestay (ở cùng với gia đình người bản địa) và căn hộ cho thuê. Tùy vào điều kiện tài chính, tính cách và giai đoạn học mà mỗi sinh viên sẽ có những lựa chọn khác nhau từ 3 hình thức nhà ở này.

 

Ký túc xá – rẻ và tiện

 

Với những sinh viên lần đầu xa nhà đến vùng đất lạ, ký túc xá chính là lựa chọn hoàn hảo cho thời gian đầu đi học. Các ký túc xá sẽ cung cấp các phòng đơn hoặc phòng đôi đầy đủ tiện nghi với nhà ăn, phòng khách và phòng giặt chung. Sống ở ký túc xá, các du học sinh cũng không còn “lăn tăn” về khoản di chuyển đến trường vì chỉ cần đi bộ một quãng đường cực ngắn là bạn có thể đến ngay lớp học. Chi phí sinh sống tại ký túc xá cũng không quá cao so với hai hình thức còn lại, trung bình từ 150-160 NZD/ tuần. Ngoài ra, đây còn được xem là “thiên đường” của vô số hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật…mà du học sinh có thể tùy thích tham gia. Qua những hoạt động này, du học sinh có cơ hội tuyệt vời để kết bạn và học hỏi về nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đáng chú ý, nếu bạn từng nghĩ sống tại ký túc xá sẽ bị sao nhãng chuyện học thì bạn quả là đã lầm to khi đến với New Zealand. Vào các mùa thi, ban quản lý các ký túc xá thường mở thêm các lớp ôn thi hữu ích và thiết thực cho từng ngành.  Sinh viên có thể đăng ký các lớp này, chăm chỉ ôn tập cùng bạn bè là đã tràn đầy tự tin “vượt vũ môn” thành công rồi.

 

Homestay – trải nghiệm cuộc sống bản địa

 

Một hình thức khác dành cho các du học sinh đến New Zealand là lựa chọn homestay để lưu trú khi du học đến xứ sở New Zealand. Thông thường, các trường tại New Zealand đều có bộ phận hỗ trợ tìm kiếm nhà homestay phù hợp nhất với thói quen sinh hoạt và tính cách của du học sinh. Các du học sinh sẽ sống chung với người dân địa phương như người trong nhà và được họ giúp đỡ để ổn định cuộc sống hàng ngày. Chi phí trung bình cho hình thức nhà ở này là 1.000 NZD/ tháng (bao gồm chi phí ăn uống…). Việc sống chung với người bản địa tuy cũng đem lại nhiều bất tiện nhưng bạn sẽ nhanh chóng hiểu hơn về văn hóa bản địa, có cái nhìn khác về cuộc sống của đất nước mới. Sống trong homestay, nếu may mắn bạn còn có thể tìm thấy gia đình thứ 2 của mình ở đất nước New Zealand nữa nhé.

 

Căn hộ cho thuê – tự do và thoải mái

 

Hình thức căn hộ cho thuê đem lại cho bạn cuộc sống tự lập và tự do nhất. Không phải tuân theo quy tắc tập thể, không phải gò bó về mặt thời gian, căn hộ cho thuê là thiên đường cho những sinh viên thích sáng tạo. Bạn có thể trang trí căn phòng theo ý thích và tổ chức những bữa tiệc liên hoan gặp gỡ bạn bè bất kì lúc nào. Tuy nhiên, việc ở căn hộ cho thuê cũng có khá nhiều nhược điểm. Thứ nhất, thường những căn hộ tốt giá hợp lý thường xa trường, vì thế bạn phải di chuyển xa, nhưng cũng là cách hay để khám phá một thành phố. Thứ hai, thông thường giá cho thuê một căn hộ cũng không rẻ. Trung bình chi phí ở căn hộ cho thuê khoảng 150 NZD/tuần. Bạn có thể tìm một vài người bạn phù hợp và cùng nhau thuê nhà. Ở New Zealand có rất nhiều trang web hữu ích để tìm nhà với mức giá hợp lý mà ngay cả những sinh viên lâu năm cũng tìm đến như Wotif, Tradame, STA travel, Flight centre.

Ngày cập nhật: 28/09/2019

Các tin mới cập nhật