Giải đua ngựa Melbourne Cup 2019 – sự kiện lớn bang Victoria

Melbourne Cup là giải đua ngựa hàng năm lớn và đắt khách nhất nước Úc. Được tổ chức vào ngày thứ 3 của đầu tháng 11 mỗi năm lúc 3pm chiều. Đây là cuộc đua dài 3200m dành cho các chú ngựa từ 3 tuổi trở lên được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Đua Ngựa – tiểu bang Victoria trên sân Flemington Racecourse tại thành phố Melbourne. Đây là một cuộc thi có chấp (để cho các bên cân sức). Những chú ngựa sẽ được cho thêm vật nặng trên lưng để đảm bảo tất cả những người thi đấu có cơ hội giành chiến thắng như nhau.

 

Melbourne Cup Day được xem là ngày nghỉ lễ của cả bang Victoria từ năm 1873 và chính thức là ngày nghỉ lễ hàng năm kể từ năm 1993 và được quy định trong Luật ngày nghỉ lễ chính thức của Úc. Nếu không ở Melbourne hay bang Victoria thì cũng có rất đông người dân theo dõi giải đấu qua sóng truyền hình hoặc radio. Hiện tại, ước tính có khoảng 700 triệu người theo dõi sự kiện này tại 120 quốc gia trên toàn thế giới. Thứ 3 của tháng 11 này, bạn có thể xem trực tiếp Melbourne Cup qua kênh truyền hình quốc tế của Australia Plus Television hoặc nghe qua sóng phát thanh Radio Australia.

 

Giải đua ngựa Melbourne Cup 2019 có trị giá lên đến hơn 7 triệu đô la Úc. Sẽ có khoảng 24 chú ngựa tham gia tranh cúp. Chiếc cúp giành cho chú ngựa thắng cuộc cũng không hề rẻ chút nào. Chiếc cúp có giá trị lên đến 175.000 USD, được làm từ 18 carat vàng. Phần đế được làm từ gỗ mimosa của Úc. Mỗi năm, chiếc cúp sẽ được làm mới để tặng cho chủ của chú ngựa giành chiến thắng. Cũng có 2 chiếc cúp khác có trị giá khoảng 10.000 USD dành tặng cho người huấn luyện và người đua ngựa. Chú ngựa Archer thắng giải Melbourne Cup đầu tiên và chủ của nó được tặng một chiếc đồng hồ vàng.

 

 

Ngày Cup Day là một phần của lễ hội đua ngựa trong đó có các sự kiện như The Derby diễn ra vào thứ Bảy trước đó, Oaks Day vào thứ Năm sau ngày Cup Day và Stakes Day là ngày kết thúc mùa lễ hội diễn ra vào thứ Bảy sau ngày Cup Day.

 

Cuộc đua đầu tiên được tổ chức vào năm 1861 với đoạn đường hơn hai dặm (khoảng 3218 mét), nhưng đã được rút ngắn xuống còn 3.200 mét (2,0 dặm) vào năm 1972 khi Úc thông qua hệ thống đo lường mét. Việc này làm giảm khoảng cách bằng 18,688 m (61,31 ft), và kỷ lục của cuộc đua năm 1968 là 3min 19.1sec của con ngựa Lover Rain đã được điều chỉnh phù hợp là 3min.17.9sec. Giữ kỷ lục hiện nay là con Kingston Rule năm 1990 với thời gian 3 phút 16.3sec. Tại Melbourne Cup, có nhiều con ngựa trở nên nổi tiếng. Đó chính là Archer – là 1 trong 5 chú ngựa thắng hơn 1 giải. Hay Makybe Diva là con ngựa duy nhất thắng 3 năm liên tiếp: 2003, 2004 và 2005. Nhưng có lẽ nối bật nhất là chú ngựa Phar Lap – chú ngựa nổi tiếng nhất nước Úc. Đây là một chú ngựa được sinh ra tại New Zealand, huấn luyện tại Úc. Phar Lap đã chiến thắng rất nhiều giải đua ngựa trong thời kỳ đại khủng hoảng. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, chú được xem như một người hùng của cả nhân dân Úc. Câu chuyện của chú ngựa này cũng đã được dựng thành phim. Không chỉ những chú ngựa giỏi nhất, được huấn luyện chuyên nghiệp tại Úc mà nhiều quốc gia khác trên thế giới có thể tham gia lễ hội này. Năm 2014, có đến 31 chú ngựa nước ngoài đến từ Nhật, Pháp, Đức, New Zealand được cử đến Melbourne Cup thi đấu. Con ngựa đầu tiên từ nước ngoài thắng Melbourne Cup là chú ngựa từ New Zealand Martini-Henry vào năm 1883 và bốn chú ngựa nước ngoài thắng giải gần đây là: Fiorente (Ireland), Green Moon (Ireland), Dunaden (Pháp) and Americain (Mỹ).

 

Fashion on the Field – thời trang trên sân cỏ là một cuộc thi được tổ chức hàng năm trong sự kiện này cũng như nhiều giải đua ngựa khác trên khắp nước Úc. Ban đầu thì các giải thưởng được đưa vào các hạng mục xem các quý bà chi bao nhiêu tiền cho trang phục của mình: trang phục dưới 30 bảng, trên 50 bảng và chiếc mũ đẹp nhất. Người mẫu Anh Jean Shrimpton đã khiến mọi người bất ngờ khi năm 1965 bà đến Derby Dayy với một chiếc mini zíp cao trên đầu gối 10 cm mà không có mũ, găng tay và quần tất. Trang phục gây sốc vào thời đó của cô đã lôi kéo được sự chú ý của toàn thế giới với giải đua ngựa của Melbourne. Ngày nay thì phụ nữ thoải mái lựa chọn những trang phục lộng lẫy nhất, đẹp nhất của mình để trình diễn tại lễ hội.

 

Năm nay, 2019 – Melbourne cup diễn ra vào ngày 5/11 còn có sự góp mặt của giọng ca nổi tiếng Taylor Swif, cô ca sĩ với thành tích 10 lần thắng giải Grammy sẽ mang đến cho khán giả hai bài “hit” trong album mới nhất của cô. Neil Wilson, Giám đốc điều hành Hiệp hội Đua ngựa cho biết, “Đến với Flemington, bạn không chỉ được thỏa thích reo hò theo bước chân của những chú ngựa đua dũng mãnh nhất cả nước mà còn có cơ hội giao lưu với một trong những ngôi sao nổi danh hàng đầu thế giới – mà giá vé lại rất phải chăng. Quá tuyệt vời!”.

Ngày cập nhật: 26/09/2019

Các tin mới cập nhật