Khám phá các khu người Việt nổi tiếng ở Sydney

Dù bạn có đi đến một châu lục khác như châu Úc thì nơi đây vẫn có cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc. Ngay tại thủ đô Sydney của nước Úc xinh đẹp có những cộng đồng người Việt rất lớn, họ tụ hội lại thành một vài khu như Bankstown, Cabramatta và Marrickville để giúp đỡ nhau và duy trì văn hóa dân tộc. Thực tế, không chỉ ở các thành phố lớn khác như Melbourne, Brisbane, dù bạn đi tới vùng đất xa xôi nào của nước Úc thì đều gặp được hội người Việt ở Úc, một tiệm bánh mì người Việt cách Perth 700km, những nông trại trồng xoài hay rau ở gần Darwin mãi tận phương Bắc.

 

Khu người Việt ở Cabramatta, Sydney

Được mệnh danh là “thủ đô” của người Việt, khu phố Cabramatta thuộc vùng Fairfield, bang New South Wales. Có một câu thế này: du khách đến Sydney mà chưa đến Cabramatta thì coi như chưa biết người Việt ở đó sống như thế nào. Báo chí Úc gọi Cabramatta là Vietnamatta và nhiều người gọi Cabramatta là thủ đô của người Việt Nam ở Úc. Chỉ khoảng 10 năm định cư, người Việt đã biến khu bán nông thôn này thành một trong những khu phố sầm uất và sinh động nhất của Sydney. Giá cho thuê mặt bằng và cửa hàng ở đây đắt không kém gì khu trung tâm thành phố Sydney. Hàng quán ở đây rất hẹp, bề ngang chỉ 4-6 mét, chiều dài cũng chỉ 10-20 mét. Có thể nói rằng Cabramatta là một phiên bản nhỏ của Sài Gòn thuở xưa.

 

Một trong những lí do người ta hay ghé Cabramatta là ẩm thực. Rất nhiều khách ngoại khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Ả Rập hay cả người bản địa đến đây chủ yếu là để thưởng thức món phở của Việt Nam. Họ có thể chi dưới 50 AUD là đã có được những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Cabramatta còn có thêm một nét văn hoá khác mà rất khó tìm thấy hay không có ở các khu chợ của Úc: bán hàng rong – với đủ các thức quà sinh động mà bạn không thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

 

Khu người Việt ở Bankstown, Sydney

 

Ở phố người Việt ở Bankstown có thể thấy nhà cửa nằm san sát nhau, giống nhà ống ở Sài gòn và hầu hết chỉ một tầng vì thế diện tích cửa hàng, nhà hàng khá nhỏ hẹp. Nơi đây nổi tiếng các với các hàng quán ăn, tiệm bán hoa quả và đặc biệt nhiều gia vị nguyên liệu phục vụ cho bữa ăn gia đình. Đây là khu vực có số người việt đông thứ 2 ở Sydney và đã được hội đồng thành phố mệnh danh là Saigon Place. Có rất nhiều du khách cũng như du học sinh và người Việt thường xuyên ghé các khu chợ ở Bankstown để thưởng thức hương vị của Việt Nam bản địa.

 

Nhà hàng nổi tiếng nhất là Phở An. Tô phở ở Sydney đều rất to, giá tô phở to là tầm 16,5$ và tô trung là 15$. Cái đặc biệt ở Phở An là nếu muốn ăn ngò gai, một trong những loại rau được ăn kèm với phở như ở miền Nam nước ta, bạn phải gọi và trả thêm tiền. Một quán đông khách khác của Bankstown là quán cà phê Nhớ, bàn ghế ngồi lề đường và nhạc mở to cực vui tai.

 

Khu người Việt ở Marrickville, Sydney

 

So với các khu người Việt ở Cabramatta và Bankstown thì khu vực người Việt ở Marrickville nhỏ bé hơn chỉ có khoàng 3000 người. Tuy nhiên, những người Việt ở đây vẫn gắn bó, nói tiếng Việt và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt. Đặc điểm nổi bật ở các khu vực đông dân cư người Việt là các trung tâm thương mại Việt Nam, bao gồm chợ, quán xá, các văn phòng dịch vụ của người Việt. Đến đó, hầu như không thiếu gì, bạn có thể dễ dàng tìm được các món ăn đặc trưng như phở, bún bò Huế, mì quảng, mắm ruốc, mắm nêm, cà muối, dưa muối, trứng vịt lộn, sầu riêng, mít, húng, quế, xoài, ổi,… Thậm chí các chợ còn đa dạng và đầy đủ hơn tại Việt Nam. Tuy không nổi tiếng và rộng bằng các khu trên nhưng Marrickville vẫn là địa điểm thú vị dành cho các du học sinh ghé qua để thưởng thức hương vị đúng chuẩn Việt Nam.

Ngày cập nhật: 30/07/2019

Các tin mới cập nhật